Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm

SGGP
Ngày 7-6, Bộ Y tế cho biết, tính đến đầu tháng 6 cả nước đã ghi nhận hơn 24.000 người mắc sốt xuất huyết (SXH) tại 58 tỉnh thành phố, trong đó có 4 trường hợp tử vong tại Bình Định, Bình Phước, Cần Thơ và Tây Ninh. Hầu hết trường hợp mắc SXH đều tập trung ở các tỉnh thành phía Nam.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo đánh giá của cơ quan y tế, mặc dù số người mắc SXH giảm nhiều so với cùng kỳ năm ngoái nhưng theo chu kỳ, từ tháng 6 tới tháng 8 là mùa cao điểm của dịch SXH do thời tiết bắt đầu mưa nhiều và nóng ẩm - là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển. Thực tế này đòi hỏi các địa phương và người dân không chủ quan trước nguy cơ bùng phát của dịch SXH. 

Hiện nay, SXH vẫn chưa có vaccine phòng bệnh và thuốc điều trị đặc hiệu. Biện pháp phòng bệnh chủ yếu và hiệu quả là diệt muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy và phòng muỗi đốt, cắt đứt đường lây truyền của muỗi. Đồng thời, người dân cũng cần tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thêm cơ hội uống sữa cho trẻ em miền cao

Chương trình Sữa học đường không chỉ góp phần bổ sung dinh dưỡng cho trẻ mầm non, tiểu học mà còn lồng ghép những hoạt động để hình thành những thói quen tốt ngay từ khi còn ngồi ở ghế nhà trường.

Thuốc