Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: “Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Giải trình ý kiến ĐBQH về điều hành lãi suất, tín dụng và tỷ giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là vấn đề mang tính toàn cầu. “Trong bối cảnh hiện nay, NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC

Biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với dự đoán

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, năm 2022, biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng ta đánh giá vào cuối năm 2021. Hiện nay lạm phát là xu hướng trên toàn thế giới, 80 quốc gia đang phải đối diện và ứng phó với lạm phát từ hai con số trở lên. Ngân hàng trung ương các nước đã tăng lãi suất điều hành nhanh hơn dự kiến, nhất là FED dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 4,5-4,7% vào giữa năm 2023. Đồng USD tăng mạnh, khiến nhiều đồng tiền trong khu vực, thế giới mất giá mạnh, nhiều đồng tiền mất giá 10-30%, dự trữ ngoại hối các nước suy giảm mạnh...

Trong nước, diễn biến trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… cũng tác động mạnh tới thị trường tiền tệ, ngân hàng. Trong bối cảnh đó, NHNN đã bám sát diễn biến vĩ mô, tiền tệ, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ với liều lượng, vào thời điểm hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát bình quân 9 tháng ở mức 2,73% và năm nay nhiều khả năng dưới 4%.

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 9 tháng tăng hơn 11%, so với cùng kỳ tín dụng tăng 16-17% là mức rất cao, là yếu tố góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức 8% năm nay.

Về tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN theo dõi sát, điều hành linh hoạt ở mức độ phù hợp, cùng các công cụ khác để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Trong 9 tháng năm 2022, thanh khoản ngân hàng điều tiết tốt, thậm chí dư thừa. Mặt bằng lãi suất không giảm, nhưng tăng biên độ thấp, 0,3-0,4% so với cuối năm 2021. Diễn biến này phù hợp bối cảnh chung quốc tế.

“Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Thống đốc NHNN nhìn nhận, tuy nhiên, sang tháng 10, thị trường tiền tệ, ngoại hối biến động mạnh. “NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, nữ Thống đốc nhấn mạnh.

Với ngoại hối, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt hơn. Lúc này NHNN phải tăng lãi suất để kiểm soát tỷ giá. Vì nếu ổn định lãi suất thì không thể kiểm soát được thị trường ngoại hối, mà thị trường ngoại hối ổn định là vô cùng quan trọng với niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Với thông tin sai sự thật, không đúng, tác động tới thị trường tài chính, tiền tệ, thì Bộ Công an tiếp tục xác minh, xử lý.

Người đứng đầu NHNN nhận xét, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, độ mở nền kinh tế lớn nên những tác động kinh tế thế giới tới thị trường ngoại hối, tiền tệ trong nước là tất yếu.

“Mục tiêu xuyên suốt vẫn là ổn định vĩ mô, ổn định, an toàn hệ thống tiền tệ. Trong ngắn hạn lựa chọn thì phải đánh đổi mục tiêu, ví dụ ổn định thị trường ngoại hối thì tỷ giá phải chấp nhận tăng cao. Với doanh nghiệp, lãi suất cao có thể ảnh hưởng tới sản xuất. Tăng trưởng kinh tế đi chậm lại một chút, nhưng với ổn định của thị trường ngoại hối, ngân hàng thì sau đó có điều kiện tăng tốc, phát triển… Hoặc với tín dụng, nếu nới room tín dụng sẽ gây áp lực lên tỷ giá, ngoại hối. Rất may, thời gian trước đây, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng, nếu tăng thì sự kiện tháng 10 vừa rồi dẫn đến việc thanh toán sẽ “rất, rất khó khăn”, ảnh hưởng tới khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng.

Tin cùng chuyên mục