Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: “Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Giải trình ý kiến ĐBQH về điều hành lãi suất, tín dụng và tỷ giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là vấn đề mang tính toàn cầu. “Trong bối cảnh hiện nay, NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC

Biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với dự đoán

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, năm 2022, biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng ta đánh giá vào cuối năm 2021. Hiện nay lạm phát là xu hướng trên toàn thế giới, 80 quốc gia đang phải đối diện và ứng phó với lạm phát từ hai con số trở lên. Ngân hàng trung ương các nước đã tăng lãi suất điều hành nhanh hơn dự kiến, nhất là FED dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 4,5-4,7% vào giữa năm 2023. Đồng USD tăng mạnh, khiến nhiều đồng tiền trong khu vực, thế giới mất giá mạnh, nhiều đồng tiền mất giá 10-30%, dự trữ ngoại hối các nước suy giảm mạnh...

Trong nước, diễn biến trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… cũng tác động mạnh tới thị trường tiền tệ, ngân hàng. Trong bối cảnh đó, NHNN đã bám sát diễn biến vĩ mô, tiền tệ, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ với liều lượng, vào thời điểm hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát bình quân 9 tháng ở mức 2,73% và năm nay nhiều khả năng dưới 4%.

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 9 tháng tăng hơn 11%, so với cùng kỳ tín dụng tăng 16-17% là mức rất cao, là yếu tố góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức 8% năm nay.

Về tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN theo dõi sát, điều hành linh hoạt ở mức độ phù hợp, cùng các công cụ khác để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Trong 9 tháng năm 2022, thanh khoản ngân hàng điều tiết tốt, thậm chí dư thừa. Mặt bằng lãi suất không giảm, nhưng tăng biên độ thấp, 0,3-0,4% so với cuối năm 2021. Diễn biến này phù hợp bối cảnh chung quốc tế.

“Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Thống đốc NHNN nhìn nhận, tuy nhiên, sang tháng 10, thị trường tiền tệ, ngoại hối biến động mạnh. “NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, nữ Thống đốc nhấn mạnh.

Với ngoại hối, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt hơn. Lúc này NHNN phải tăng lãi suất để kiểm soát tỷ giá. Vì nếu ổn định lãi suất thì không thể kiểm soát được thị trường ngoại hối, mà thị trường ngoại hối ổn định là vô cùng quan trọng với niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Với thông tin sai sự thật, không đúng, tác động tới thị trường tài chính, tiền tệ, thì Bộ Công an tiếp tục xác minh, xử lý.

Người đứng đầu NHNN nhận xét, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, độ mở nền kinh tế lớn nên những tác động kinh tế thế giới tới thị trường ngoại hối, tiền tệ trong nước là tất yếu.

“Mục tiêu xuyên suốt vẫn là ổn định vĩ mô, ổn định, an toàn hệ thống tiền tệ. Trong ngắn hạn lựa chọn thì phải đánh đổi mục tiêu, ví dụ ổn định thị trường ngoại hối thì tỷ giá phải chấp nhận tăng cao. Với doanh nghiệp, lãi suất cao có thể ảnh hưởng tới sản xuất. Tăng trưởng kinh tế đi chậm lại một chút, nhưng với ổn định của thị trường ngoại hối, ngân hàng thì sau đó có điều kiện tăng tốc, phát triển… Hoặc với tín dụng, nếu nới room tín dụng sẽ gây áp lực lên tỷ giá, ngoại hối. Rất may, thời gian trước đây, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng, nếu tăng thì sự kiện tháng 10 vừa rồi dẫn đến việc thanh toán sẽ “rất, rất khó khăn”, ảnh hưởng tới khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng.

Đọc nhiều nhất

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Việt Nam có còn kỳ vọng con hổ châu Á?

Từ nhiều năm trước, Việt Nam đã được mong đợi sẽ trở thành con hổ kinh tế tiếp theo của châu Á. Trong 3 năm qua, khi nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kép như đại dịch Covid-19, xung đột Nga-Ukraine, khủng hoảng năng lượng, lạm phát phi mã… liệu những kỳ vọng về nền kinh tế Việt Nam có còn vẹn nguyên?

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Những đội tàu cá Hitech

Trong hơn một thập niên trở lại đây, nghề đánh bắt cá biển ở Việt Nam được đẩy mạnh tái cơ cấu, hướng đến sự chuyên nghiệp, hiện đại và có trách nhiệm hơn. Chặng đường tái cơ cấu này không thể không kể đến vai trò “xương sống” của công nghệ thông tin, chuyển đổi số. Dọc miền Trung, cuộc chuyển đổi công nghệ, số hóa tàu cá đang diễn ra mạnh mẽ.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.