Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: “Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Giải trình ý kiến ĐBQH về điều hành lãi suất, tín dụng và tỷ giá, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết, đây là vấn đề mang tính toàn cầu. “Trong bối cảnh hiện nay, NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, bà Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng giải trình tại Quốc hội chiều 28-10. Ảnh: QUANG PHÚC

Biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với dự đoán

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, năm 2022, biến động lớn và khó khăn hơn nhiều so với những gì chúng ta đánh giá vào cuối năm 2021. Hiện nay lạm phát là xu hướng trên toàn thế giới, 80 quốc gia đang phải đối diện và ứng phó với lạm phát từ hai con số trở lên. Ngân hàng trung ương các nước đã tăng lãi suất điều hành nhanh hơn dự kiến, nhất là FED dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 4,5-4,7% vào giữa năm 2023. Đồng USD tăng mạnh, khiến nhiều đồng tiền trong khu vực, thế giới mất giá mạnh, nhiều đồng tiền mất giá 10-30%, dự trữ ngoại hối các nước suy giảm mạnh...

Trong nước, diễn biến trên thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp… cũng tác động mạnh tới thị trường tiền tệ, ngân hàng. Trong bối cảnh đó, NHNN đã bám sát diễn biến vĩ mô, tiền tệ, điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ với liều lượng, vào thời điểm hợp lý, góp phần kiểm soát lạm phát bình quân 9 tháng ở mức 2,73% và năm nay nhiều khả năng dưới 4%.

Tăng trưởng tín dụng ngân hàng 9 tháng tăng hơn 11%, so với cùng kỳ tín dụng tăng 16-17% là mức rất cao, là yếu tố góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức 8% năm nay.

Về tỷ giá, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng khẳng định, NHNN theo dõi sát, điều hành linh hoạt ở mức độ phù hợp, cùng các công cụ khác để ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối. Trong 9 tháng năm 2022, thanh khoản ngân hàng điều tiết tốt, thậm chí dư thừa. Mặt bằng lãi suất không giảm, nhưng tăng biên độ thấp, 0,3-0,4% so với cuối năm 2021. Diễn biến này phù hợp bối cảnh chung quốc tế.

“Rất may, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng”

Thống đốc NHNN nhìn nhận, tuy nhiên, sang tháng 10, thị trường tiền tệ, ngoại hối biến động mạnh. “NHNN đánh giá trọng tâm trong thời gian này là phải làm thế nào đảm bảo hoạt động hệ thống ngân hàng, sẵn sàng cung ứng thanh khoản, đáp ứng chi trả của các tổ chức tín dụng”, nữ Thống đốc nhấn mạnh.

Với ngoại hối, NHNN điều hành tỷ giá linh hoạt hơn. Lúc này NHNN phải tăng lãi suất để kiểm soát tỷ giá. Vì nếu ổn định lãi suất thì không thể kiểm soát được thị trường ngoại hối, mà thị trường ngoại hối ổn định là vô cùng quan trọng với niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Với thông tin sai sự thật, không đúng, tác động tới thị trường tài chính, tiền tệ, thì Bộ Công an tiếp tục xác minh, xử lý.

Người đứng đầu NHNN nhận xét, Việt Nam đã hội nhập sâu rộng, độ mở nền kinh tế lớn nên những tác động kinh tế thế giới tới thị trường ngoại hối, tiền tệ trong nước là tất yếu.

“Mục tiêu xuyên suốt vẫn là ổn định vĩ mô, ổn định, an toàn hệ thống tiền tệ. Trong ngắn hạn lựa chọn thì phải đánh đổi mục tiêu, ví dụ ổn định thị trường ngoại hối thì tỷ giá phải chấp nhận tăng cao. Với doanh nghiệp, lãi suất cao có thể ảnh hưởng tới sản xuất. Tăng trưởng kinh tế đi chậm lại một chút, nhưng với ổn định của thị trường ngoại hối, ngân hàng thì sau đó có điều kiện tăng tốc, phát triển… Hoặc với tín dụng, nếu nới room tín dụng sẽ gây áp lực lên tỷ giá, ngoại hối. Rất may, thời gian trước đây, NHNN chưa điều chỉnh tăng room tín dụng, nếu tăng thì sự kiện tháng 10 vừa rồi dẫn đến việc thanh toán sẽ “rất, rất khó khăn”, ảnh hưởng tới khả năng chi trả của các tổ chức tín dụng.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.