TPHCM: Học sinh xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) sẽ đến trường học trực tiếp từ 11-10

SGGPO
Ngày 7-10, thông tin từ Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, bắt đầu từ ngày 11-10, 112 học sinh khối 1 và 2 Trường Tiểu học Thạnh An (xã Thạnh An, huyện Cần Giờ) sẽ quay trở lại trường học trực tiếp một buổi. 

Tin liên quan

Hiện nay, nhà trường đã tổ chức phun khử khuẩn toàn trường, lau chùi bàn ghế, đồ dùng dạy học, sắp xếp bàn ghế đảm bảo giãn cách, đồng thời sửa chữa những hạng mục nhỏ, nhà vệ sinh, chống mối mọt, rà soát và bổ sung các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 để chuẩn bị cho công tác đón học sinh trở lại trường. 
Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TPHCM cũng lưu ý khi tình hình hình dịch bệnh được kiểm soát, các cơ sở giáo dục tiểu học còn lại trên địa bàn TPHCM cần tập trung thời gian dạy học trực tiếp để tổ chức ôn tập, bổ sung các nội dung kiến thức cần thiết cho học sinh trước khi thực hiện dạy học nội dung mới và kiểm tra đánh giá theo quy định, không tổ chức dạy học và kiểm tra, đánh giá đối với các bài hoặc nội dung, yêu cầu đã được tinh giản, bài không dạy hoặc đã chuyển thành đọc thêm, tự học.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, 100% các trường tiểu học đã thực dạy chương trình tuần 3 của học kỳ 1, lịch dạy học và thời khóa biểu được xây dựng phù hợp với điều kiện của từng lớp, học sinh và nhà trường.

TPHCM: Học sinh xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) sẽ đến trường học trực tiếp từ 11-10 ảnh 1 Học sinh tiểu học ở TPHCM tham gia học trực tuyến tại nhà

Giáo viên sử dụng các tài nguyên học liệu và kết hợp soạn giảng cho phù hợp, hiệu quả đối với học sinh của lớp chủ nhiệm, đồng thời sử dụng các phần mềm, công cụ hỗ trợ trong việc thực hiện dạy học trên môi trường internet.

Phòng GD-ĐT quận, huyện và TP Thủ Đức đã chỉ đạo các trường học rà soát tình hình học sinh tham gia học tập trực tuyến nhằm nắm bắt được số học sinh thiếu thiết bị học tập không đủ điều kiện tham gia học trực tuyến và những học sinh có ba hoặc mẹ mất vì dịch bệnh Covid-19.

Từ đó, các cấp lãnh đạo đã động viên và trao tặng các vật dụng thiết bị học tập cho học sinh như máy tính bàn, máy tính bảng và điện thoại thông minh. Bên cạnh đó, nhiều học sinh còn nhận được gói an sinh, học bổng nhằm chia sẻ những khó khăn, mất mát, đau thương, giúp các em an tâm hơn trong học tập. 

Hiện tại, các hoạt động dạy học trực tuyến của các nhà trường được tổ chức ổn định và hiệu quả ở các lớp, học sinh các khối đã đi vào nề nếp. Học sinh nắm được cách thức vào học, quen dần với việc sử dụng các thiết bị, biết thực hành làm bài và tương tác với giáo viên trong quá trình học tập.

Đặc biệt đối với các lớp 1 và lớp 2, giáo viên chủ nhiệm đã phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh, theo dõi, nhắc nhở và giám sát việc học tập của các em. Qua đánh giá, giáo viên đã có nhiều hình thức dạy học trực tuyến linh hoạt theo khung giờ khác nhau để tạo điều kiện cho học sinh được học tập.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít trường hợp giáo viên chưa sắp xếp hợp lý giữa thời gian tiết học và tinh gọn nội dung cốt lõi bài học. Ngoài ra, còn một số học sinh gặp khó khăn khi không có sự hỗ trợ của phụ huynh (nhất là lớp 1), thiếu thiết bị/đường truyền, tương tác thiết bị học tập chưa nhuần nhuyễn.

Ở góc độ khác, hiện nay hầu hết các trường tiểu học đều đang được trưng dụng làm khu cách ly điều trị F0, điểm đóng quân của bộ đội, nơi chứa và phân phối lương thực cho dân, điểm tiêm ngừa vaccine, điểm y tế lưu động…

Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các phòng GD-ĐT xây dựng dự toán và tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm thiết bị dạy học tối thiểu và thiết bị dạy học theo quy định; xây dựng kế hoạch, thứ tự ưu tiên các trường cần đầu tư, nâng cấp, sửa chữa, tiến độ bàn giao các cơ sở giáo dục được trưng dụng phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19, vận động mạnh thường quân hỗ trợ nhà trường cải tạo, sửa chữa cơ sở vật chất đúng với các quy định của pháp luật.

Theo thống kê của cơ quan quản lý, bậc THPT có tỷ lệ học sinh học qua internet cao nhất trong các bậc học với 99,8%, kế đến là THCS với 97,9% và tiểu học là 97,73%.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giáo viên hóa thân nhân vật hoạt hình để phát quà cho các em nhỏ

Đà Nẵng: Học sinh lớp 1, 8, 9 háo hức đến trường học trực tiếp

Sáng 6-12, học sinh lớp 1 và lớp 8, 9 trên địa bàn TP Đà Nẵng (trừ địa phương dịch ở vùng cấp độ 3, mức độ 3) bắt đầu đi học trực tiếp. Các trường Tiểu học có buổi tiếp đón khá thân thiện, thoải mái như: phát quà, phát kẹo để học sinh đỡ bỡ ngỡ trong ngày đầu đến trường.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Không thả nổi xét tuyển đại học với quá nhiều phương thức

Kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục tiêu “2 trong 1” năm nay tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập. Việc đổi mới thi và tuyển sinh luôn là vấn đề nóng và cấp thiết. Sau khi Báo SGGP đăng bài “Kỳ tuyển sinh kỳ lạ”, rất nhiều ý kiến của các chuyên gia giáo dục, đại diện các trường đại học, phụ huynh học sinh gửi đến Báo SGGP bày tỏ mong muốn Bộ GD-ĐT cần có một nghiên cứu bài bản, có tầm nhìn xa.

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục