Vụ việc gia đình ở Bắc Kạn có 2 người tử vong bất thường: Nguy cơ cao do nhiễm não mô cầu

Ngày 12-6, liên quan vụ việc một gia đình ở thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn có 2 người tử vong chưa rõ nguyên nhân, bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân là cha con trong gia đình trên.

Theo đó, bệnh nhân là anh Đ.V.D. (sinh năm 1986) cho biết, trong vòng 5 ngày, 2 người trong gia đình anh đều tử vong. Đầu tiên là cháu Đ.T.V. (sinh năm 2022, con gái anh D.) xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài liên tục, kèm xuất huyết vùng gối và mặt, sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém. Gia đình đưa bé V. đến trung tâm y tế gần nhà khám và điều trị.

Sau đó, bé V. được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, đã tử vong sau đó. 3 ngày sau đó, bà H.T.Đ. (sinh năm 1960, bà nội của bé V.) cũng xuất hiện sốt cao, đi ngoài nhiều lần kèm theo nổi ban xuất huyết. Bệnh nhân Đ. nhập viện, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và tử vong sau vài giờ vào viện.

111.jpg.webp
Bệnh nhân Đ.V.D. và con trai 11 tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương

Sau cái chết của mẹ và con gái, anh Đ.V.D. và người con trai 11 tuổi cũng xuất hiện biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, không đại tiện phân lỏng.

Ngày 10-6, bệnh nhân D. và con trai nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn, được chẩn đoán viêm màng não. Sau đó, bệnh nhân D. và con trai được chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương điều trị.

Tới trưa 12-6, anh Đ.V.D. và con trai đều đã được chọc dịch não tủy và được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh thích hợp, 2 bệnh nhân tạm thời ổn định, tỉnh táo và đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi, điều trị. Bác sĩ Trần Văn Bắc cho biết, với 2 trường hợp đã tử vong trong gia đình anh D., đều chưa xác định được căn nguyên nhưng nguy cơ cao là do nhiễm não mô cầu.

1.jpeg

Sở Y tế Bắc Kạn đã làm việc với các đơn vị liên quan của huyện Ba Bể, tiến hành điều tra, lấy mẫu bệnh phẩm của những người mắc bệnh và người trong gia đình anh Đ.V.D. để xét nghiệm.

Bước đầu, qua điều tra ca bệnh và trao đổi với người nhà bệnh nhân, khoảng một tuần nay, gia đình anh Đ.V.D. ăn uống bình thường, không ăn thức ăn lạ.

Tin cùng chuyên mục