Hệ sinh thái vnEdu của VNPT giúp chuyển đổi số ngành Giáo dục Việt Nam

SGGPO
Trong thời gian qua, Tập đoàn VNPT đã thực hiện nghiên cứu xu thế và ứng dụng các công nghệ 4.0 vào xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh trong việc chuyển đổi số các nghiệp vụ trong nền giáo dục Việt Nam.

Ngày 22-11, tại Đà Nẵng, Bộ GD-ĐT đã tổ chức “Hội thảo ứng dụng công nghệ thông tin và tập huấn xây dựng cơ sở dữ liệu trong ngành giáo dục đào tạo” với sự chủ trì của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc.

Cũng tại hội thảo này, Cục CNTT thuộc Bộ GD-ĐT và Công ty Công nghệ thông tin VNPT (VNPT-IT) thuộc Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong lĩnh vực GD-ĐT giai đoạn 2019-2024, nhằm cụ thể hóa các chỉ đạo về ứng dụng CNTT trong quản lý điều hành dạy và học trong toàn ngành GD-ĐT. 

Tại hội thảo, đại diện Tập đoàn VNPT, ông Nguyễn Hồng Nghi - Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục điện tử thuộc Công ty VNPT-IT đã thuyết trình về “Hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”.

Theo đó, cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bùng nổ kéo theo sự phát triển mạnh mẽ của các nền tảng công nghệ như AI, Big Data, Robotics, AVR, Internet of Things… Việc ứng dụng các công nghệ này vào trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống như Y tế, Du lịch, Giáo dục... sẽ mang lại không ít thách thức cũng như cơ hội cho các cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường, góp phần làm thay đổi phương pháp tiếp cận từ truyền thống sang phương pháp tiên tiến, hiện đại và mang lại hiệu quả cao.

Hệ sinh thái vnEdu của VNPT giúp chuyển đổi số ngành Giáo dục Việt Nam ảnh 1 Ông Nguyễn Minh Luân - Phó Giám đốc VNPT-IT và bà Đặng Thị Oanh - Phó Cục trưởng Cục CNTT, Bộ GD-ĐT ký thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong GD-ĐT giai đoạn 2019-2024.
Trong bối cảnh đó, Tập đoàn VNPT đã thực hiện nghiên cứu xu thế và ứng dụng các công nghệ 4.0 vào xây dựng Hệ sinh thái giáo dục thông minh trong việc chuyển đổi số các nghiệp vụ trong ngành Giáo dục Việt Nam. Qua quá trình triển khai hệ sinh thái sản phẩm, dịch vụ CNTT cho lĩnh vực giáo dục trên địa bàn 63 tỉnh/thành phố, VNPT nhận thấy có 3 vấn đề chính mà ngành GD-ĐT đang gặp phải.
Thứ nhất, chưa có nền tảng (platform) để triển khai các dịch vụ thông minh và kết nối giữa các ứng dụng;
Thứ hai, chưa có khung ứng dụng Chính quyền điện tử tổng thể toàn ngành và liên thông với các hệ thống Chính phủ điện tử. Việc phát triển tự phát, không theo quy chuẩn, dẫn đến việc khó khăn trong việc liên thông và tích hợp các sản phẩm dịch vụ;
Và thứ ba đó là dữ liệu phân tán, chưa tập trung; khó khăn trong việc giám sát, thống kê, báo cáo.
Từ các lý do trên, Tập đoàn VNPT đã xây dựng hệ sinh thái giáo dục thông minh dựa trên khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành.
Cụ thể, hệ sinh thái giáo dục vnEdu được Tập đoàn VNPT phát triển hơn 10 năm qua đã đạt được một số thành tựu nhất định với khoảng 13.000 cơ sở giáo dục trên toàn quốc đưa vào sử dụng, phục vụ công tác quản lý và điều hành thống nhất cơ sở giáo dục từ cấp sở đến phòng và nhà trường. Không dừng lại ở đó, để tối ưu hệ sinh thái giáo dục thông minh và bắt kịp với các xu thế công nghệ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT đã nghiên cứu, ứng dụng các công nghệ tiên tiến nhất để nâng cấp lên phiên bản vnEdu 4.0.
Trong đó, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ Cloud Computing, Big Data, AI, Blockchain… vào các bài toán ứng dụng nghiệp vụ giáo dục cụ thể như: Hệ thống quản lý thông tin nhà trường; Phần mềm quản lý dinh dưỡng; Hệ thống quản lý thu phí tích hợp hóa đơn điện tử; Cổng thông tin học liệu và thi trực tuyến tùy biến; Phần mềm kiểm định giáo duc; Trung tâm điều hành giáo dục; Hệ thống điểm danh điện tử sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo; Hệ thống quản lý văn bằng chứng chỉ sử dụng công nghệ BlockChain. 

Với việc Cục CNTT của Bộ GD-ĐT và Công ty VNPT-IT ký thỏa thuận hợp tác về đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong ngành GD-ĐT giai đoạn 2019-2024, hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu sẽ được triển khai và phát huy hiệu quả trên toàn quốc, phục vụ công tác quản lý và điều hành thống nhất cơ sở giáo dục từ sở đến phòng và nhà trường; xây dựng cơ sở dữ liệu ngành về giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông đáp ứng quy định kỹ thuật được ban hành tại quyết định 1904/QĐ-BGDĐT ngày 4-7-2019.


TRẦN BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ví MoMo thay icon mới trên tính năng “Chuyển tiền”

Ví MoMo thay icon mới trên tính năng “Chuyển tiền”

“Chuyển tiền”, là tính năng được hơn 25 triệu người dùng yêu thích. Với nhiều điểm ưu việt như nhanh, miễn phí và chỉ cần số điện thoại và được hàng triệu người dùng lựa chọn sử dụng thường xuyên. 

Sản phẩm công nghệ

LG ra mắt 2 dòng sản phẩm điều hòa không khí mới

LG Smart Dual Vane Cassette và LG Round Cassette là 2 sản phẩm hoàn toàn mới. Các sản phẩm sẽ góp phần đáp ứng nhu cầu lắp đặt hệ thống điều hòa đảm bảo tiêu chuẩn sức khỏe tại các cơ sở kinh doanh, văn phòng, bệnh viện và các loại công trình khác.

Câu chuyện công nghệ

Keysight giúp Samsung thiết lập cuộc gọi dữ liệu 5G

Bộ phận Hệ thống LSI của Samsung Electronics, doanh nghiệp hàng đầu thị trường linh kiện bán dẫn và công nghệ 5G toàn cầu, đã lựa chọn các nền tảng đo kiểm 5G của Keysight để thiết lập kết nối dữ liệu 5G dựa trên thông số kỹ thuật của tiêu chuẩn 3GPP Phiên bản 16 (Rel-16).